Home บทความ อยากประกาศว่า ชาวจังหวัดชุมพรรักสุนัข-ลิง นายกชุมพรโต้อย่ากล่าวหาว่าทารุณกรรมลิง

chumphon-love-monkey

นายกสมาคมชาวสวนมะพร้าว จังหวัดชุมพร โต้ พวกฝรั่งอย่ามากล่าวหาว่า ชาวชุมพรใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าวทารุณกรรมสัตว์ ย้อนถามองค์กร PETA ดูประเทศตัวเองด้วยใช้แรงงานสัตว์หรือไม่ แม้แต่ทหารยังฝึกสัตว์ทำการศึกสงคราม?

แม่ว่าเรื่องนี้จะไม่เกี่ยวกับสุนัข ชิวาว่า แต่ก็ดันเกี่ยวข้องกับลิง ซึ่งเป็นสัตว์ที่เป็นเพื่อนใกล้ชิดกับมนุษย์เหมือนกับสุนัข จากกรณีองค์กรมนุษย์เพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ PETA (พีต้า) เผยแพร่รายงานอ้างว่าพบในประเทศไทยบังคับให้ลิงกังขึ้นมะพร้าววันละนับพันลูกถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ส่งผลให้ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในประเทศอังกฤษและยุโรปสั่งเก็บกะทิมะพร้าวออกจากห้าง จนเกิดกระแสวิพากษ์อยู่ขณะนี้นั้น

วันที่ 8 กรกฎาคม พศ.2563 นายประพันธ์ ทนหมัด อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ตำบลบางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร หนึ่งในอาชีพรับจ้างขึ้นมะพร้าวโดยลิงกัง ได้นำเจ้าไข่เล็กลูกลิงกังวัย 2 ปี เพศผู้ เข้ามาฝึกหัดวิธีการปั่นลูกมะพร้าว จากทะลายจำลองที่บ้านของ นายสุนันท์ ดวงมณฑา อายุ 61 ปี ที่ใช้บ้านเลขที่ 48 หมู่ที่ 7 ต.บางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร เป็นโรงเรียนฝึกสอนลิงกัง ให้กับชาวบ้านในตำบลบางหมาก และพื้นที่ใกล้เคียง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

นายประพันธ์ เปิดเผยว่าตนเอง มีอาชีพใช้ลิงกังรับจ้างขึ้นมะพร้าวมากว่า 30 ปี มีรายได้ส่งลูกเรียนจบปริญญาตรีถึง 3 คนแล้ว โดยมีลิงกังเพื่อนคู่ชีวิต ออกทำมาหากินอยู่ 2 ตัว ส่วนอีก 1 ตัวคือเจ้าไข่เล็กวัย 2 ปี ซึ่งเป็นลูกของลิงกัง ที่ตนเลี้ยงไว้ ใช้เป็นลิงกังสืบทอดอาชีพรุ่นใหม่ ที่ต้องนำมาเข้าโรงเรียน ทำการฝึกหัด วิธีการปั่นลูกมะพร้าวเป็นเวลา 2-3 เดือนแล้ว จนเริ่มเก่งและจะต้องเลี้ยงดูอย่างดีจนกว่าอายุจะครบ 3 ปี จึงจะพาออกไปรับจ้างขึ้นมะพร้าวได้

นายประพันธ์ กล่าวอีกว่าการที่ทางต่างชาติออกมาต่อต้านว่า เป็นการทารุณกรรมสัตว์นั้นต้องเข้าใจว่าวิถีชาวบ้านที่อยู่กับสัตว์นมีมานานตั้งแต่บรรพบุรุษ ไม่ว่าเลี้ยงควาย เลี้ยงวัวเลี้ยงช้างเพื่อการเกษตร และการเลี้ยงลิงกังไว้ขึ้นมะพร้าวก็เช่นเดียวกัน และที่บอกว่าให้ลิงกังขึ้นมะพร้าวนับพันลูกต่อวันนั้น ก็เป็นเรื่องไม่จริง

ชั่วอายุตนที่ยึดอาชีพนี้มา ยังไม่เคยเห็นลิงกังตัวไหนทำได้ขนาดนั้น แต่ที่ได้นับพันลูกนั้นเป็นเพราะ แต่ละสวนที่ไปรับจ้างขึ้นมะพร้าวจะมีคนรับจ้างหลายคนร่วมกันทำงานโดยใช้ลิงกัง 3-4 ตัว จึงทำให้ได้มะพร้าวมากกว่า 1000 ลูกขึ้นไป ซึ่งลิงกังแต่ละตัวจะสามารถขึ้นมะพร้าวได้จริง ประมาณ 200-300 ต่อวันลูกเท่านั้น มีรายได้วันละกว่า 300 บาท หากมีการห้ามแล้วจะให้พวกตนไปทำอะไรกินและใครจะจ้างทำงานเพราะตนอายุ 70 ปีแล้ว

ขณะที่นายจเร ผ่องศิลปะ อายุ 33 ปี กล่าวว่าตนเองมีอาชีพรับจ้างปอกมะพร้าวมากว่า 10 ปี โดยได้ค่าจ้างปอกลูกละ 60 สตางค์ และแต่ละวันจะปอกได้ประมาณ 1,000 ลูก มีรายได้วันละ 600 บาท หากห้ามใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าวตนเองก็ต้องตกงาน และถ้าหากใช้คนขึ้นหรือใช้ไม้สอย จะได้วันๆไม่กี่ลูก เพราะต้นมะพร้าวสูงมากกว่า 10 เมตร คงไม่มีใครทำได้และอันตรายมากด้วย

นายสมเกียรติ เหล่านาค นายกสมาคมชาวสวนมะพร้าวจังหวัดชุมพร กล่าวว่าพื้นที่ จ.ชุมพรมีสวนมะพร้าวมากกว่า 1 แสนไร่ ตนอยู่ในวงการนี้มาตั้งแต่เด็ก การที่ PETA (พีต้า) ออกมากล่าวหาว่าการใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าว เป็นการทรมานทารุณกรรมสัตว์นั้นถือว่าไม่รู้ข้อเท็จจริง หากเรามองถึงความเป็นจริงตามสภาพภูมิศาสตร์ของประเทศในแต่ละซีกโลกนั้นจะต่างกัน

คนเอเชียหลายประเทศรวมทั้งคนไทยใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าว เพราะทางยุโรปไม่มีต้นมะพร้าว แต่คนยุโรปก็ใช้แรงงานสัตว์ประเภทอื่นๆกับอาชีพที่คนทางเอเชียไม่มีเหมือนกัน แม้แต่ในทางการทหารประเทศแถบยุโรปยังฝึกใช้แรงงานสุนัข ชิวาว่า นกพิราบ ปลาโลมา ในการทำศึกสงครามที่ต้องตายและพิการก็มี แบบนี้ไม่เป็นการทรมานสัตว์อีกหรือ

นายสมเกียรติกล่าวต่อว่าการเลี้ยงลิงกังไว้ขึ้นมะพร้าวไม่มีการทรมานหรือทารุณกรรมสัตว์แต่อย่างใดเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านและการเลี้ยงดูอย่างดีและเจ้าของลิงกังทุกคนรักและผูกพันธ์เหมือนลูกในครอบครัวเดียวกัน การใช้แรงงานลิงกังก็เหมือนกับใช้แรงงานคนนั่นแหละมีเวลาทำงาน พักเที่ยง กินอาหาร พักผ่อน กลับบ้านก็อยู่กับสมาชิกในครอบครัว

ถ้าเราไปทรมานทารุณกรรมมันไม่มีลิงกังตัวไหนหรอกที่จะทำงานให้เรา ดังนั้นฝรั่งอย่ามากล่าวหาชาวชุมพรแบบนี้ แม้ว่าเหตุการณ์แบบนี้จะทำให้ประเทศเราถูกต่างประเทศแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะพร้าวหลายรายการ แต่คนไทยและคนชุมพรก็เชื่อว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากการแทรกแซงของประเทศที่ได้ประโยชน์จากเหตุการณ์นี้เสียมากกว่า ขอย้ำนะว่าชาวชุมพรรักลิง และ หมา ชิวาว่า มากๆ และขอประนามการกระทำของต่างชาติว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง

0 comment

You may also like